Đôi dòng về họ Nguyễn

Đánh giá:
[star_rating themes="flat" id="28732"]

ĐÔI DÒNG VỀ HỌ NGUYỄN : Có phải chúa tiên Nguyễn Hoàng là tổ?

Họ Nguyễn là một dòng họ của người Á Đông, được sử dụng ở Trung Quốc (Ruan – 阮), Việt Nam (Nguyễn), Hàn Quốc và Triều Tiên (Won hay Wan – 원 hay 완).

Theo sử Tàu thì họ Nguyễn – 阮 có nguồn gốc từ Cao Dao, thuộc dòng con thứ Trọng Chấn. Trọng Chấn được phong ở đất Yển nên lấy họ Yển, về sau đến đời nhà Thương một số người họ Yển tụ cư về Kinh Xuyên kiến lập nên Nguyễn Quốc là chư hầu phía bắc nhà Thương. Khi nhà Thương suy tàn, nước Chu ở phía nam nước Nguyễn cũng là một chư hầu của Thương trở nên hùng mạnh đem quân diệt các chư hầu nhỏ, trong đó có Nguyễn Quốc. Văn vương sau khi chiếm được nước Nguyễn, nước Cung, nước Mật không tùng phục đem quân tiến công vào Nguyễn và Cung, nước Chu phản công diệt luôn nước Mật. Người nước Nguyễn sợ bị hại phân tán khắp nơi nhưng không quên cố quốc mới lấy Nguyễn làm họ. Về sau người họ Nguyễn định cư ở đất Trần Lưu, đời Hán đặt Trần Lưu Quận từ đó dầu ở đâu trong tâm thức họ vẫn ghi sâu địa danh này mỗi khi tưởng nhớ về nguồn cội. Hiện nay một số họ tộc Nguyễn ở Việt Nam vẫn nhận tổ quán Trần Lưu quận và đặt nó ở trước họ tên (ví dụ: Trần Lưu quận Nguyễn Văn A, Trần Lưu quận Nguyễn Thị B).

Ở Việt Nam thời Bắc thuộc có các nhân vật họ Nguyễn từ Trung Quốc sang (Nguyễn Phu, Nguyễn Phóng, Nguyễn Di Chi, Nguyễn Lãng, Nguyễn Vũ Chi…). Thời loạn 12 sứ quân có Nguyễn Khoan, Nguyễn Thủ Tiệp, Nguyễn Siêu. Thời Đinh có Định quốc công Nguyễn Bặc (Nguyễn Phúc tộc nhận Nguyễn Bặc làm tổ phụ). Tiền Lê có Hữu điện tiền chỉ huy sứ Nguyễn Đê… Lý Trần Hồ Lê còn có rất nhiều nhân vật họ Nguyễn khác (Nguyễn Đạo Thanh, Nguyễn Khánh, Nguyễn Thủ Cương, Nguyễn Nộn, Nguyễn Khoái, Nguyễn Đa Phương, Nguyễn Cảnh Chân, Nguyễn Chích, Nguyễn Nhữ Lãm…). Chưa bàn đến các thần phả, gia phả, các câu chuyện ảo ma như Tản Viên Sơn Thánh Nguyễn Tuấn, tướng quân Nguyễn Ông Trọng…

Họ Nguyễn ở Việt Nam có nhân số đông đảo, ngoài họ Nguyễn chính tông còn có những dòng họ khác đổi sang. Tiêu biểu nhất là tông thất nhà Lý bị đổi sang họ Nguyễn vào đời Trần. Do đó, việc nhận định gốc tích họ Nguyễn ở đâu là cả một vấn đề.

Nguồn:sưu tầm

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận